Hướng dẫn cách làm khung tranh thêu chữ thập

Tranh Hải Phòng chia sẻ cách đóng khung tranh thêu chữ thập.

Đầu tiên chúng ta cần có dụng cụ – vật tư khung tranh để làm. Các dụng cụ cần và vừa đủ để làm lên một khung tranh sẽ là:

  • Máy đóng khung ( máy cắt – máy cắt khung)
  • Máy đóng góc
  • Súng bắn ghim
  • Dao cắt bo
  • Mẫu khuôn bo ( dao tạo hình cho khuôn bo)
  • Vật liệu làm khung bao gồm:
  • Cây phào nhựa hoặc gỗ ( cái này tùy ở mỗi người thích nhá)
  • Cuộn giấy bo theo màu mình thích.
  • Tấm lưng sau ( tấm phooc hay tấm giấy ép)
  • Tất cả vật tư khung tranh và nguyên vật liệu khung tranh

Chúng ta sẽ bỏ qua công đoạn của tranh, coi như tranh đã hoàn thiện chỉ việc đưa vào khung thôi.
Đầu tiên xử lý phần đưa tranh vào lưng sau: Bạn cần đo kích thước của bức tranh để có thể cắt tấm ốp sau cho tranh thật chuẩn, nhớ là tính cả khoảng không cho bo nữa nhá- khoảng không này tùy thuộc bạn thích bo to hay nhỏ. Khi cắt được tấm ốp lưng rồi bạn đặt nằm tấm ốp lưng xuống mặt đất( phải nhớ trải gì đó để giữ sạch tranh) rồi phủ tranh lên cho vuông với phần ốp lưng. Sau đó bạn dùng súng bắn ghim chỉnh vuông 4 góc rồi bắn căng đều để giữ tranh. Việc còn lại là bạn đi căng tranh và bắn xung quanh cho tranh căng và chắc chắn vào ốp thôi.
Bước tiếp theo là sử dụng may dong khung tranh theu để tạo khung vuông vững chắc cho khung tranh. Vì đã có kích thước đo của ốp lưng rồi nên bây giờ bạn chỉ cần tính các cạnh và dùng máy dong khung tranh theu để cắt cây phào hay còn gọi là cây khung thôi. Nên nhớ là góc 45 độ và trái chiều nhau cho mỗi góc vuông bạn nhá. Máy đóng góc đã có tạo 45 độ rồi nên các bạn chỉ việc đặt kích thước và để máy cắt thôi. Chỉ lưu ý nhỏ là lưỡi cắt cần luôn sắc thì cây khung sẽ không bị vỡ và sứt, đưa lưỡi cắt đều tay cũng sẽ tránh những tình trạng như vậy.
Hoàn thành công việc cắt khung với máy đóng khung rồi thì việc tiếp theo là đưa những thang khung đó ra may dong goc để ghép khung nữa thôi. Chúng ta lấy 2 thanh dài và rộng ghép vào vị trí góc chữ A trên bàn máy đóng góc cho thật vuông vức rồi giữ tay cho chắc và ổn định còn chân thì nhấn cần xuống để máy đóng góc dùng hơi bắn ghim cố định lại góc cho khung. Cứ như vậy cho 3 góc còn lại các bạn nhé.
Bây giờ là phần các bạn hào hứng và đẹp nhất cho khung tranh là đi cắt bo. Việc cắt bo có thể dùng nhiều dao cat bo như dao cắt thẳng để dọc bo ra thành từng mảng nhỏ, dao cắt tròn hay bầu dục nếu cần, mẫu khuôn bo để tạo họa tiết cho bo. Việc đầu tiên là chúng ta dọc khổ bo theo kích thước mà ta đã tính khi cắt ốp lưng. Dọc xong chúng ta cũng cắt ghép như với khung nhưng bằng dao cắt bo và băng keo. Bạn chọn họa tiết trên mẫu khuôn bo để chúng ta dập họa tiết vào bo vừa cắt ghép. Bạn nên dựa vào ý nghĩa của tranh để chọn họa tiết cho phù hợp. Bạn cũng có thể làm 1, 2 hay 3 tầng bo tùy thuộc vào sở thích của chủ bức tranh. Tiếp đến các bạn cắt một lớp giấy xốp gần to bản bằng bo mình vừa cắt để gắn vào sau khung bo mình vừa ghép nhằm tạo độ sâu cho bức tranh. Nếu muốn bạn cũng có thể đặt thêm góc giấy vào 4 góc của tranh cho thêm họa tiết.
Việc cắt kính thì chắc quá đơn giản rồi, chỉ kẻ vẽ rồi dùng dao cắt kính để cắt là xong.
Công đoạn tiếp theo là rắc kim tuyến, đóng củ đồng hồ nếu cần và vào tranh.
Bạn sử dụng những phụ kiện khung tranh như bình xịt tạo kim tuyến, củ đồng hồ hay những trang trí cần thiết để cho vào trong tranh. Riêng với củ đồng hồ bạn cần đục 1 lỗ chính giữa đồng hồ trong tranh và gắn vào bằng ốc.
Bạn đặt úp mặt chính của khung tranh xuống đất, sau đó đặt kính vào trong lòng rồi đến khuôn bo, cuối cùng là đặt úp tranh đã bắn ốp lưng lên. Dùng các loại ke, hạt để cố định khung tranh với tranh lại với nhau.
Chúc bạn thành công!

Main Menu