Hướng dẫn cách thêu tranh chữ thập căn bản

Tranh thêu chữ thập (có tên tiếng anh là Cross stitch) là một loại tranh rất dễ thêu. Tranh chữ thập được tạo nên từ tập hợp các mũi thêu chữ X. Bất kỳ ai cũng có thể thêu được những bức tranh đẹp chỉ với một vài bí quyết thêu cơ bản. Tranh thêu Hải Phòng sẽ hướng dẫn các bạn cách thêu tranh chữ thập căn bản.

Để có thể thực hiện được một tác phẩm tranh thêu chữ thập, bạn cần chuẩn bị một bộ kit gồm có vải thêu, chỉ thêu, kim khâu và kéo.

Kỹ thuật thêu tranh chữ thập cơ bản - 1

Bắt đầu làm quen với tranh thêu chữ thập, các bạn cần chuẩn bị một bộ kit cơ bản gồm vải thêu và kim chỉ.

– Vải thêu (Fabric, Cloth): Là loại vải đặc biệt dùng cho thêu tranh chữ thập. Vải này được dệt thành các ô vuông có nống đều nhau. Có nhiều loại vải với tên gọi khác nhau: Aida, Evenweave, Linen… Có nhiều màu và nhiều kích cỡ (count) khác nhau.

– Chỉ thêu (Thread, Floss): Là chỉ thêu tay. Có nhiều hãng sản xuất chỉ thêu nhưng thông dụng nhất là chỉ hiệu DMC của pháp.

– Kim (Needle): Kim dùng cho thêu tranh chữ thập là kim đầu tù. Có nhiều cỡ kim khác nhau phù hợp cho từng cỡ vải khác nhau.

– Kéo (Scissor): Bạn có thể dùng bất kỳ loại kéo nào để cắt chỉ và vải. Tuy nhiên nếu bạn dùng một cây kéo nhỏ, chất lượng tốt với hình dáng đáng yêu thì công việc thêu thùa của bạn sẽ trở nên thú vị và hấp dẫn hơn.

Bắt đầu:

1. Cách thêu tranh chữ thập – Kỹ thuật thêu một chữ X

Kỹ thuật thêu tranh chữ thập cơ bản - 2

Trước tiên, bạn tháo con chỉ ra khỏi vỏ. Tách con chỉ thành nhiều phần nhỏ, lấy hai sợi chỉ và luồn vào kim. Khi thêu tranh chữ thập luôn sử dụng hai sợi chỉ cùng một lúc.

Kỹ thuật thêu tranh chữ thập cơ bản - 3

Cách thêu dễ dàng và thông minh nhất là thêu từ vị trí trung tâm ra phía ngoài. Luồn mũi kim đầu tiên qua một ô vuông từ mặt trái miếng vải lên.

Thiết kế tranh chữ thập được tạo nên bởi tập hợp rất nhiều mũi thêu chữ X nhỏ. Nó rất đơn giản. Một nguyên tắc “vàng” và nhanh chóng là thêu tất cả các chữ X theo cùng một cách. Bạn nên thêu bắt đầu từ ô trên bên trái chéo xuống ô dưới bên phải, rồi từ ô trên bên phải xuống ô dưới bên trái.

Kỹ thuật thêu tranh chữ thập cơ bản - 4

Mũi thứ hai chéo xuống ô dưới bên phải.

Kỹ thuật thêu tranh chữ thập cơ bản - 5

Nhẹ nhàng kéo sợi chỉ qua nhưng không kéo quá mạnh để tránh sợi chỉ bị tuột. Như vậy, bạn đã hoàn thành xong 1/2 chữ X.

Kỹ thuật thêu tranh chữ thập cơ bản - 6

Sau đó, thêu mũi tiếp theo vào ô vuông ngay phía trên ô bạn vừa luồn kim xuống.

Kỹ thuật thêu tranh chữ thập cơ bản - 7

Sau mũi thứ 3, lật mặt sau của miếng vải thêu, luồn đoạn chỉ ban đầu vào vòng chỉ đang thêu để tạo nút thắt chắc chắn.

Kỹ thuật thêu tranh chữ thập cơ bản - 8

Để hoàn thành 1/2 chữ X còn lại, bạn thêu chéo xuống ô vuông phía dưới bên trái.

Kỹ thuật thêu tranh chữ thập cơ bản - 9

Như vậy, bạn đã hoàn thành xong chữ X đầu tiên của mình.

2. Cách thêu tranh chữ thập – Kỹ thuật thêu nhiều chữ X

Hầu hết các mẫu tranh thêu chữ thập hiện nay đều có in sẵn màu trên vải, rất thuận tiện cho người thêu. Vì thế, bạn có thể tiết kiệm thời gian và công sức bằng cách thêu nhiều chữ X cùng màu một lúc, từ hàng này sang hàng khác thay vì thêu từng chữ X đơn lẻ.

Hãy luôn nhớ rằng mỗi chữ X cần được thêu theo cách giống hệt nhau. Nghĩa là, bắt đầu từ ô vuông phía trên bên trái xuống ô vuông phía dưới bên phải cho mỗi mũi thêu trên cùng một hàng. Thắt nút chỉ bên trái rồi thêu sang bên phải.

Kỹ thuật thêu tranh chữ thập cơ bản - 10

Khi thêu các chữ X liền một hàng cần thêu theo nguyên tắc ban đầu để các mũi thêu được đều và đẹp.

Nếu có 1 đến 2 màu sắc trong cùng một hàng, bạn chỉ cần bỏ qua ô vuông khác màu rồi thêu sau.

Khi thêu đến cuối hàng thì luồn kim lên ô vuông ngay phía trên ô vuông vừa thêu xuống. Sau đó, tiếp tục các mũi thêu từ ô vuông phía trên bên phải chéo xuống ô vuông phía dưới bên trái.

Kỹ thuật thêu tranh chữ thập cơ bản - 11

Thêu từ bên trái đến hết hàng rồi thêu ngược lại từ bên phải sang.

Như vậy là bạn đã hoàn thành xong một hàng chữ X.

Kỹ thuật thêu tranh chữ thập cơ bản - 12

Một hàng chữ X được thêu đều tay.

Trong trường hợp có nhiều hàng cùng một màu, cách dễ nhất là thêu liền từ phía dưới lên. Như vậy, khi bạn vừa hoàn thành xong một hàng chữ X, bạn sẽ luồn kim qua ô vuông phía trên bên trái của hàng tiếp theo và lặp lại các bước thêu tương tự hàng đầu tiên.

Kỹ thuật thêu tranh chữ thập cơ bản - 13

Để nối hai hàng với nhau, bạn chỉ cần luồn kim vào ô vuông phía trên bên trái của hàng tiếp theo và lặp lại các bước thêu tương tự.

Và khi bạn đã khâu đến cuối hàng hoặc sắp hết chỉ thì hãy ước lượng sao cho có đủ chỉ để thắt nút ở mặt sau của miếng vải.

Kỹ thuật thêu tranh chữ thập cơ bản - 14

Cách thắt nút chỉ đẹp là không tạo độ ghồ ghề cho bức tranh. Tốt nhất, nên luồn đoạn chỉ cuối qua 3 – 4 mũi thêu ở mặt trái để chỉ được giữ chặt hơn.

Hy vọng kỹ thuật thêu cơ bản này sẽ các bạn giúp các bạn thực hành cũng như thêu tranh được dễ dàng hơn.

Chúc các bạn thêu được những bức tranh thật đẹp!

Main Menu