Ý nghĩa tranh chữ Nhẫn

1. Ý nghĩa của chữ Nhẫn
Xét về mặt ký tự Hán ngữ, chữ “Nhẫn” là sự kết hợp của chữ Đao (con dao) ở trên và chữ Tâm (con tim) ở dưới. Lưỡi Đao ấy ở ngay trên Tâm, do đó, có người nói rằng, chữ Nhẫn thể hiện sự đau khổ như “Dao đâm vào tim”.

 

Còn gì mặn đắng hơn vết thương lòng
Đao trên kề dưới trái tim đỏ hồng
Người đời răn dạy nghĩa tình là trọng
Viết lên chữ Nhẫn bằng lòng kiên tâm !

 

Quả thực, khi trải nghiệm và học chữ Nhẫn, mình mới hiểu thế Nhẫn là dao đâm vào tim như thế nào. Nếu như gặp chuyện mà không biết Nhẫn nhịn thì tránh sao khỏi đau đớn, có nhẫn nhịn mới chuyển nguy thành yên, bại thành thắng, dữ thành lành…
Đa số nhiều người đều thích chữ “Tâm”, bởi họ cho rằng chữ Tâm đẹp hơn, và không đau khổ. Nhưng cũng nên ghi nhớ rằng, muốn có được chữ “Nhẫn” thì trước hết phải có “Tâm” đã, rồi khi “Tâm” đã được thử thách qua mọi khổ đau, mọi biến cố, mà “Tâm” vẫn sáng ngời khi đó chữ “Nhẫn” đã hàm chứa một chữ “Tâm” đặc biệt.
Chữ Tâm trong chữ Nhẫn
Như lời nhắn nhủ với ta rằng
Tâm không phải lúc nào cũng Nhẫn được

2. Nhẫn như là một triết lý sống:

Trong cuốn “Luận về chữ nhẫn” của Mạnh Chiêu Quân có viết:
“Bạn chớ nên cáu gắt, cáu gắt sẽ làm tổn thương hòa khí;
Bạn chớ nên tức giận, tức giận sẽ làm hủy hoại nguyên khí;
Bạn chớ nên đùa giỡn, đùa giỡn sẽ làm hỏng tài khí;
Bạn phải nhẫn nhịn, nhẫn nhịn sẽ được thần khí”…
Cũng như câu tục ngữ của Việt Nam ta: “Chữ nhẫn là chữ tương vàng, ai mà nhẫn được, thì càng sống lâu”. Tự tìm được cho mình một chữ nhẫn thích hợp sẽ giúp ích cho cuộc sống của bạn, và nếu biết sử dụng chữ nhẫn sao cho đúng cách, sẽ mang lại cho con người một sức mạnh vô cùng
“… Có khi nhẫn để xoay vần.
Thiên thời, địa lợi, nhân tâm hiệp hòa
Có khi nhẫn để vị tha
Có khi nhẫn để thêm ta, bớt thù
Có khi nhẫn: tỉnh giả ngu
Hơn hơn, thiệt thiệt đường tu khó lường
Có khi nhẫn để vô thường
Không không, sắc sắc đoạn trường trần ai
Có khi nhẫn để lắng tai
Khôn khôn, dại dại nào ai tránh vòng
Có khi nhẫn để bao dung
Ta vui người cũng vui cùng có khi
Có khi nhẫn để tăng uy
Có khi nhẫn để kiên trì bền gan…”

3. Cái nhẫn cưới và chữ “Nhẫn”

Từ xa xưa, tổ tiên ta muốn các thế hệ con cháu luôn luôn nhớ và thực hiện đức tính “nhẫn” đã nghĩ ra cách, dùng kim loại chế tác một cái vòng xỏ vào ngón tay để luôn nhắc nhở ta, rèn luyện lời ăn tiếng nói, hành vi cử chỉ sao cho tốt đẹp, gọi đó là cái “nhẫn”. Thuở ban đầu, đời sống kinh tế còn thấp, nên nhẫn được làm bằng đồng thau, rồi tiến đến bằng bạc, và thế kỷ XX làm bằng vàng, hoặc nhẫn khảm đá quý. Có điều đáng nói là, không ít người chỉ coi chiếc nhẫn là đồ trang sức, nhằm tô thêm vẻ đẹp, sự sang trọng cho con người, mà quên hẳn, thậm trí không biết đó là một thực thể, để nhắc ta luôn luôn nhớ đến việc thực thi đức “nhẫn” t
rong đời sống hàng ngày.

Khi người ta cưới nhau, người ta thường trao nhau chiếc Nhẫn. Cái nhẫn ở đây có ý nghĩa tinh thần sâu sắc lắm. Cái nhẫn cưới tượng trưng cho chữ “Nhẫn” trong nhẫn nại, kiên nhẫn, nhẫn nhịn. Việc trao nhẫn trong ngày cưới như để nhắc nhở hai con người từ nay trở đi khi thành vợ, thành chồng phải biết “Nhẫn” để gìn giữ hạnh phúc gia đình, để biết yêu thương nhau, để biết kìm chế những lúc xung đột, căng thẳng. Hôn nhân và tình yêu khác xa nhau, do vậy khi hai người yêu nhau, quyết định đến với nhau là lúc họ sẽ trao nhẫn cho nhau. Chiếc nhẫn mang giá trị tinh thần nhiều hơn vật chất. Do vậy, chiếc nhẫn không nhất thiết phải là nhẫn kim cương, nhẫn vàng, nhẫn bạc hay thứ gì đó quý giá quá, nhưng nếu không có tiền thì nhẫn cỏ cũng được, miễn là ghi nhớ trong lòng ý nghĩa của chiếc nhẫn. Yêu nhau là ở tấm lòng, không phải vì giàu sang, phú quý.

4. Chữ “Nhẫn” trong hôn nhân gia đình

Rất nhiều những đôi, khi yêu nhau thì quyết có nhau nhưng chỉ một thời gian ngắn chung sống đã “tan đàn xẻ nghé”. Phần nhiều là vì thiếu chữ “Nhẫn” trong ứng xử gia đình. Chữ “Nhẫn” trong hôn nhân gia đình được hiểu theo nhiều nghĩa và ít nhiều đều mang ý nghĩa tiêu cực. Vì vậy, trước hết phải khẳng định rõ rằng: Nhẫn không phải là nhục, không phải là cam chịu, luồn cúi hay hạ thấp mình. Nhẫn là “vì nhau” mà sống mà hành động.
Có tình yêu thì mới cưới nhau. Nhưng hôn nhân không chỉ đơn giản là màu hồng, giữ gìn hạnh phúc hôn nhân cần thật nhiều hy sinh và tha thứ nữa bởi đâu có ai hoàn hảo. Bỏ qua những giận hờn vụn vặt, nhỏ nhặt chính là để bảo vệ cái hạnh phúc của mình thì chắc chắn là việc đáng phải làm.
Nhẫn không chỉ là chịu đựng mà là tha thứ. Nhờ có Từ, Bi, Hỷ, Xả mà ta có được Nhẫn một cách tự nhiên và dễ dàng hơn. Bởi thế, Nhẫn còn là thuốc đối trị sân hận, làm chủ được bản thân. Nhờ kiên nhẫn, độ lượng mà bớt được cái tính nóng nảy chỉ làm hỏng việc, mất hòa khí với người xung quanh và đặc biệt là trong quan hệ vợ chồng.
Nếu người chồng có tính trăng hoa khó bỏ mà người vợ lại “làm cho ra nhẽ”, cho thiên hạ thấy rõ “cái bộ mặt của anh”, để khỏi ấm ức thiệt thòi thì khi hết giận, hết hờn… cũng là lúc gia đình “tan đàn xẻ nghé”… Lúc đó, hỏi ai là người chiến thắng?
Thiết nghĩ, hôn nhân có nền tảng từ tình yêu, lại có thêm chữ “Nhẫn” thì không có khó khăn hay trở ngại nào là không thể vượt qua.
5. Các loại ” NHẪN”:
  • Nhẫn Nại = công việc nhiều rắc rối khó khăn, tiến hành chậm chạp, vẫn quyết trí làm cho được.
  • Nhẫn Nhục = Việt Vương Câu Tiễn thất bại, chịu đủ thứ hành nhục, khổ phiền, nằm gai nếm mật, chờ thời cơ phục quốc.
  • Nhẫn Nhịn = Chờ cho đúng thời cơ, chờ cờ đến tay, không nôn nóng. Đôi khi để kẻ khác giành lấy tiên cơ, ưu thế trước.
  • Nhẫn Thân = Phục Hổ Tàng Long để kẻ thù đang thế mạnh không tìm diệt mình. Khi lành bệnh, đủ lực sẽ xuất hiện chọc trời khuấy nước.
  • Ẩn Nhẫn = Trốn tránh, chịu đàm tiếu, xúc xiểm, không còn tỏ ý ham danh đoạt lợi. Có khi trốn tránh luôn, cũng có khi do thời chưa đến.
  • Nhẫn Hận = Ức lắm, thù lắm, bị xử ép nhưng không tỏ rõ thái độ bất bình, oán hận.
  • Nhẫn Hành = Thấy đã có thể hành động được rồi, nhưng còn kiên tâm chờ thêm cho chắc.
  • Nhẫn Trí = Khôn khéo hơn thượng cấp rất xa, nhưng giả ngu khờ hết mức.
  • Nhẫn Tâm = Thấy ác, thấy nạn, bỏ qua không có thái độ bênh vực, cứu giúp.
  • Tàn Nhẫn – Bất Nhẫn, tự làm những việc không màng tới lương tâm.
Nhưng nếu cũng người chồng ấy mà người vợ kiên trì, chịu đựng, con cái không biết, gia đình vẫn ấm êm… rồi tìm cách kéo chồng về, “lạt mềm buộc chặt” như chuyên tâm hơn vào gia đình, nhà cửa lúc nào cũng gọn gàng sạch sẽ hơn, con lớn khỏe, học hành tấn tới rồi kiên quyết và cứng rắn trong quản lý kinh tế (từ tiền nong, xe, nhà, tất cả đều đứng tên vợ)… thì chẳng khác nào phương thuốc hữu hiệu, người chồng sẽ dần dần suy nghĩ lại, bớt tính lẳng lơ, chuyên chú vào làm ăn và chăm lo cho gia đình nhiều hơn.

 

Nhẫn được chỉ khi thực sự có Tâm.

Main Menu